Việt Nam được biết đến như là một đất nước có khí hậu mang tính chất đa dạng, thay đổi thất thường. Đặc biệt có thời điểm khí hậu Việt Nam gây ra nhiều biến đổi khí hậu. Cùng vận tải Việt Tú tìm hiểu về cách lái xe khách mùa bão lũ an toàn.

Duy trì khoảng cách an toàn khi tham gia giao thông

Không chỉ trong điều kiện bão lũ mà bình thường chúng ta cũng nên lái xe một cách an toàn. Đặc biệt việc duy trì khoảng cách an toàn với các phương tiện cùng tham gia giao thông là điều kiện cần thiết.

https://vantaiviettu.com/cach-lai-xe-khach-mua-bao-lu-an-toan-ban-nen-biet/

Cần phải đảm bảo khoảng cách an toàn giữa các xe khi tham gia giao thông với nhau

Vì thế, đừng bao giờ đi quá gần với các xe phía trước mà cần giữ một khoảng cách nhất định. Điều này không chỉ phòng ngừa xe phía trước dừng một cách đọt ngột mà cần giữ khoảng cách để có thể xử lý các tình huống xấu xảy ra.

Đi chậm, đều ga

Đi chậm và giữ đều ga, nổ tròn máy, lái bình tĩnh là một trong những kinh nghiệm lái xe mùa mưa hữu ích nhất. Các bác tài tuyệt đối không nen thốc ga đột ngột đặc biệt là trong tình trạng mưa lũ vì việc nâng cao ga mạnh sẽ làm cho nước lụt tràn qua bộ phận lưới tản nhiệt.

Luôn đảm bảo đi chậm đều ga để tránh hư hỏng động cơ

Tránh lũ

Cách lái xe khách mùa bão lũ an toàn nhát là nên chủ động tránh lũ. Khi gặp phải các đoạn đường bị ngập lụt do thời tiết mưa lũ hãy nên tìm cách tránh đi con đường khác.

Việc tìm kiếm một con đường thay thế không bị ngập lụt được xem là cần thiết. Vì nước lũ có thể che hết con đường, gây khó dễ cho tài xế trong việc điều khiển cũng như phản ứng kịp thời trong những tình huống bất ngờ. Vì thế, tuyể đối đừng bao giờ chủ quan điều khiển xe đi vào đoạn đường bị ngập lụt, nếu có bất cứ điều gì xảy ra thì nên rẽ hướng một con đường khác.

Cần tìm con đường khô để thay thế những con đường đang có vùng lũ ngập lụt để đi

Xác định độ sâu của vùng ngập

Trong trường hợp không còn con đường nào khác ngoài vùng đang bị ngập, thì điều đầu tiên tài xế cần phải làm đó là giữ bình tĩnh coi mức nước có đủ an toàn để đi qua hay không.

Nếu mực nước đã dân lên tới 25 cm và vượt qua tâm của bánh xe, thì tuyệt đối các tài xế không nên tiếp tục di chuyển vì nó có thể khiến cho xe bị chết máy giữa chừng. Không những thế, trong vùng ngập lụt, những xe đang chạy ngược chiều có thể khiến xe bị hư nghiêm trọng.Vì thế các tài xế không nên mạo hiểm mà thay vào đó là nên dừng lại để đảm bảo được an toàn, chờ nước rút.

Bình tĩnh xử lý khi chết máy xe

Lái xe khi đường ngập lụt rất dễ dẫn đến tình trạng xe bị chết máy. Cách xử lý ô tô hiệu quả trong trường hợp này là người lái xe nên nhanh chóng tắt máy. Sau đó hãy rút chìa khóa điện thay vì tìm cách nổ máy.

Tuyể đối không được tìm cách nổ máy xe khi xe bị tắt máy, hành động này có thể sẽ làm xe bị hỏng nặng hơn. Nếu cứ kiên quyết khởi động xe khi nó bị ngập nước sẽ gây hư hỏng các chi tiết bên trong động xe, trường hợp nặng có thể phải thay cả hệ thống động cơ. Chính vì thế nếu đi sửa chữa thì chi phí không hề dễ dàng gì cả. Thay vào đó, hãy cố gắng di chuyển xe tới vị trí cao hơn và gọi cứu hộ càng sớm càng tốt.

Bính tĩnh để xử lý xe khi xe chết máy

Chăm sóc xe sau khi đã hết lũ

Sau khi đã đi qua được vùng ngập lụt thì bạn nên mang xe đi kiểm tra và bảo dưỡng. Trong trường hợp nước tràn vào xe, ngoài việc kiểm tra và sửa chữa động cơ, hệ thống gió,… bạn cũng nên phải nhanh chóng làm sạch nội thất.

Việc làm sạch nội thất không đơn giản giống như việc lấy thảm ra phơi mà còn phải kiểm tra, chăm sóc và vệ sinh hàng loạt bộ phận phức tạp: mút cách âm, ống dẫn khí điều hòa thôi chân, hệ thống điện điều khiển ghế, sưởi ghế, lỗ sạc điện….

https://vantaiviettu.com/cach-lai-xe-khach-mua-bao-lu-an-toan-ban-nen-biet/

Cần đi bảo trì xe sau khi vùng lũ đi qua để tăng được tuổi thọ của xe

Ngoài thảm lót sàn, nỉ trải sản thì bạn cũng nên đem mút cách âm lẫn ống dẫn khí điều hòa thôi chân ra phơi. Đặc biệt phải đem hệ thống điện điều khiển ghế, sưởi ghế, lỗ sạc điện và hệ thống dây dẫn điện điều  khiển toàn bộ đèn ở đuôi xe.

Sau đó kiểm tra và sấy khô các giắc cắm, mối chuyển của hệ thống điện. Sau đó các đầu tiếp xúc kim loại này có thể bị han gỉ và ảnh hưởng đến khả năng truyền điện cũng như dẫn tới việc chập cầu chì, hỏng đèn hay là tê liệt chức năng nào đó trong xe.

Trên đây là những cách lái xe khách mùa bão lũ an toàn hiệu quả. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích đối với bạn khi tham gia giao thông vào mùa bão. Chúc bạn thượng lộ bình an trên mọi nẻo đường. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào bạn có thể liên hệ công ty vận tải Việt Tú chúng tôi.

>>> Có thể bạn cũng quan tâm: Giải quyết triệt để vấn đề kính ô tô bị mờ khi trời mưa gió

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Contact Me on Zalo
    0903 519 986