Ống xả ô tô tải bị chảy nước không được xem là hiếm. Vậy tại sao ống xả ô tô tải bị chảy nước? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này để biết được xe bạn có đang gặp vấn đề hay không nhé!

Thành phần của khí thải

Trước khi tìm hiểu về tại sao ống xả ô tô tải bị chảy nước? Ta cần tìm hiểu về thành phần của khí thải trước:

 • CO: (Carbon Monoxide): Khi khởi động động cơ, vì bị thiếu oxi nên phản ứng cháy xảy ra không hoàn toàn, do đó có một phần khí không thể chuyển hóa hết thành CO2. Khi đó chính là khí CO.
 • CO2: Đay lầ sản phẩm cuối cùng của quá trình đốt xăng. Nó chính là sự kết hợp giữa không khí ban đầu trong phản ứng cháy cùng với xăng.
 • HC: Đây là một phần của hiện tượng nhiên liệu không cháy hết của hệ thống đánh lửa dẫn đến sinh ra khí HC.
 • H2O: Đây là nước, cũng như chất CO2, đây cũng chính là sản phẩm từ quá trình oxy hóa xăng, khi đi ra nó sẽ ở dạng hơi nước.

Nhìn các thành phần ở trên, ta có thể thấy H2O, tức là nước có trong sản phẩm khí cuối cùng. Tiếp theo đó, trong quá trình thải khí đi trong hệ thống xả khí, chúng ra sẽ gặp bộ xử lý khí thải.

https://vantaiviettu.com/tai-sao-ong-xa-o-to-tai-bi-chay-nuoc/

Nước là thành phần cuối cùng của khí thải

Ở đây nước sẽ ngưng tụ và các chất khác sẽ được hấp thụ lại một phần và đẩy ra ngoài. Điều này lý giải tại sao trong ống bô có nước/ ống xả ô tô có nước nhỏ giọt khi di chuyển.

Hoặc đôi khi bạn sẽ thấy ổng nhỏ nước vào buổi sáng sớm đó chính là do ống xả còn lạnh, khi xả hơi nước trong ống xả sẽ ngưng tụ và trở thành nước thải ra bên ngoài.

Hoặc đôi khi chúng ta có thể lý giải tại sao ống xả ô tô bị chảy nước là do có liên quan đến lĩnh vực hóa học.

https://vantaiviettu.com/tai-sao-ong-xa-o-to-tai-bi-chay-nuoc/

Ống xả ô tô chảy nước cũng có thể do liên quan đến một số phản ứng hóa học

Đây là sản phẩm cuối cùng của quá trình đốt cháy nhiên liệu. Nó được sinh ra dưới dạng hơi nước, sau đó bị ngưng tụ lại do bị lầm lạnh – bộ phận giảm thanh và xử lý khí xả trên xe.

Sâu đó dưới áp suất của động cơ, qua đường ống xả thì hơi nước sẽ bị thải ra ngoài. Trong đó có thành phần là hydrocacbon có trong chất đốt sẽ tồn tại một số chất như Naptenic, Parafinic, Aromatic. Khi đó chúng sẽ tác dụng với nhau và sinhra quá trình đốt cháy nhiên liệu và tạo nên nước.

Hiện tượng khí thải từ ống nước xả mà có thể đánh giá được tình trạng của xe

Cũng có thông tin nói rằng nhờ vào hiện tượng khí thải nước từ ống xả mà có thể đánh giá được tình trạng của xe. Đối với xe có kim phun hay bộ phận cấp khí nén hoạt động sẽ dẫn đến có khí xả do có quá nhiều muội than hoặc một số vật bất thường khác. Tuy nhiên giải thiết này vẫn chưa được xác minh tính chính xác của nó.

Giải thích với nhiều người, các nhân viên chuyên sửa động cơ cho hay ống xả nước trong quá trình này là hoàn toàn bình thường. Đây chẳng qua là quá trình phản ứng giữa các chất trong khí thải với sự xúc tác của môi trường mà thôi.

Ống xả ô tô bị chảy nước có ảnh hưởng gì hay không?

Khi đã hiểu được nguyên nhân tại sao lại có hiện tượng ống xả ô tô lại có nước, chúng ta có thể thấy rằng điều này là hoàn toàn bình thường. Nhiều ngời có kinh nghiệm chạy xe lâu năm cho biết, việc ống xả xe ô tô có nước còn thể hiện được động cơ đang hoạt động khá tốt và không có gì phải ngại.

Vì ống xả ô tô có nước chứng tỏ rằng thành phần khí thải của xe chứa ít những khí nặng và mụi than. Điều này cũng khiến cho việc nước chảy ra dễ dàng hơn, nó cũng là minh chứng rằng bộ hơi của xe còn kín và quá trình cháy không có bất cứ điều gì xảy ra.

Ống xả ô tô chảy nước được xem là hiện tượng bình thường không ảnh hưởng gì đến bộ phận của xe

Ống xả ô tô tải bị chạy nước có ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe

Chúng ta đã giải thích được tại sao ống xả ô tô tải bị chảy nước. Ống xả được ví như lỗ mũi của hệ, đống vai trong quan trọng nhất đối với chiếc xe cũng như môi trường xung quanh.

Đây chính là bộ phận đường dẫn và xử lý khí xả. Cụ thể khi mẫu xe hoạt động thì phần động cơ sau quá trình đột cháy nhiên liệu sẽ tạo ra được công giúp xe có thể vận hàng tốt.

Cùng với đó phụ phẩm được sinh ra trong đó có nhiều chất độc như muội than, CO, C6H6,… làm ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của con người. Do đó mà bộ phận ống xả và hệ thống xử lý khí xả như cảm biến oxy, bầu hơi,… được sinh ra với vai trò vô hiệu hóa những chất độc này trước khi nó được thải ra ngoài.

https://vantaiviettu.com/tai-sao-ong-xa-o-to-tai-bi-chay-nuoc/

Ổng xả ô tô cũng có chức năng giảm âm

Bên cạnh công dụng chính của ống xả thì ống xả ô tô cũng có nhiều chức năng khác. Ống xả có thể điều chỉnh được áp suất, giảm âm hay tăng tính thẩm mỹ. Cũng chính vì có nhiều khả năng công dụng mà ống xả cũng là bộ phận gây nhiều điều bất ngờ cho những tài xê mới khi có nhiều hiện tượng đột nhiên thải nước khi hoạt động.

Bài viết trên vừa giải thích giúp bạn tại sao ống xả ô tô tải bị chảy nước. Đây là một hiện tượng hết sức bình thường tuy nhiên cần phải bảo hành bảo dưỡng xe thường xuyên. Nếu có bất cứ điều gì còn thắc mắc bạn có thể liên hệ công ty vận tải Việt Tú.

>>> Có thể bạn cũng quan tâm: Cách lái xe khách mùa bão lũ an toàn

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo
  0903 519 986